Hải Phòng: Lễ an vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện và Tổ đường chùa Linh Sơn

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hải Phòng cơ bản đã được kiểm soát, sáng ngày 19/09/2020 (nhằm ngày 03/08 năm Canh Tý), tại thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP. Hải Phòng đã diễn ra lễ an vị long cốt ngôi Đại hùng bảo điện và ngôi Tổ đường chùa Linh Sơn.

Chư Tôn đức cử hành nghi lễ trì chú an vị long cốt

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng; TT.Thích Quảng Minh – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Ban văn hóa GHPGVN TP.Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; ĐĐ.Thích Bản Điền – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện An Lão; Sư thầy Thích Diệu Thành – Trụ trì chùa Linh Sơn, Trưởng BTC buổi lễ cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni đang thực hiện cấm túc an cư tại các trường hạ trên địa bàn Hải Phòng và chư Tôn đức Tăng Ni một số tỉnh thành lân cận.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông Nguyễn Thế Phong – Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện An Lão; ông Nguyễn Văn Ngọc – Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã Trường Thành; ông Nguyễn Duy Miện – Chủ tịch UBND xã Trường Thành cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UBMTTQVN thôn Chi Lai, đại diện các sở ban ngành, các nhà hảo tâm và đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương, nhân dân địa phương về tham dự đại lễ.

ĐĐ. Thích Tuệ Minh điều hành chương trình

Chùa Linh Sơn là ngôi chùa đã có từ nhiều năm nay, chùa toạ lạc ở lưng chừng Núi Voi, thuộc thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP.Hải Phòng, là cơ sở văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của dân làng địa phương. Trải qua biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi chùa Linh Sơn và ngôi Tổ Đường đã bị xuống cấp trầm trọng.

Tháng 8/2018, được sự cho phép của chính quyền địa phương và các cấp Giáo hội, sư thầy Thích Diệu thành đã cùng các Phật tử đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng đóng bè, tập phúc khởi công xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện và Ngôi Tổ Đường chùa Linh Sơn trên tổng diện tích khuôn viên chùa khoảng 400m2, dự kiến kinh phí xây dựng hơn 5 tỷ đồng.

Chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Công, chồng diêm 8 mái, phía trước thờ Phật, phía sau thì chư lịch đại Tổ sư. Sau hơn 2 năm thi công, đến nay công trình cơ bản đã hoàn thiện xong phần mộc. Dịp này, các cấp Giáo hội, chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức lễ an vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện và Tổ Đường chùa Linh Sơn.

HT.Thích Quảng Tùng, ban lời đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích và công đức của việc xây chùa. Xây chùa mục đích chính là để cho các Phật tử có nơi tu học, tu tâm, dưỡng tính. Ngoài ra, xây chùa còn có mục đích giúp yên dân bởi dân gian ta vẫn thường quan niệm: “ chùa là Bùa làng”. Ngôi chùa ngoài đóng vai trò là cơ cở sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh còn là trường học, là cơ sở giáo dục muôn đời, gìn giữ truyền thống, nét đẹp của quê hương, Đất nước. Mỗi làng, mỗi xóm nên có một ngôi chùa thì ở đó nhân dân mới được ấm no, hạnh phúc.

Phật tử và nhân dân về tham dự buổi lễ

Đồng thời, Hòa thượng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đóng góp, hằng tâm, hàng sản của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể , sớm đưa công trình đưa vào sử dụng, để bà con Phật tử, nhân dân địa phương có nơi lễ bái, tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh. Trước khi dừng lời, Hoà thượng chứng minh đã tán thán công đức của Sư thầy trụ trì, cũng như chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ Ban kiến thiết, xây dựng chùa trong thời gian vừa qua.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương và nhân dân Phật tử đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật, lễ chú nguyện an vị long cốt Ngôi đại hùng Bảo Điện và ngôi Tổ Đường chùa Linh Sơn trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận: 

Văn nghệ chào mừng
Niệm Phật cầu gia bị

Chào Quốc Kỳ, Đạo Kỳ
Đại diện chính quyền địa phương phát biểu chúc mừng

Quang cảnh buổi lễ
HT. Thích Quảng Tùng tặng quà chúc mừng sư thầy trụ trì
Chư Tôn đức và chính quyền cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm Chính điện, Tổ đường cử hành nghi lễ thượng lương, an vị long cốt

Nguồn: Phatsuonline.com