Quan Âm Cổ Tự – Mái nhà tâm linh của vùng quê Thanh Trạch

Chùa Quan Âm tọa lạc ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chùa được dựng từ thời Lê Sơ. Tấm bia dựng tại chùa cho biết chùa có vào thời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức thứ ba. Đến năm 1968, chùa bị hỏng hoàn toàn. Ngôi chùa được dựng sơ sài vào năm 1993. Đến năm 2010, được sự giúp đỡ tịnh tài, tịnh vật của các nhà hảo tâm và Phật tử địa phương, chùa đã được trùng tu, tôn tạo giai đoạn 1.

Cổng tam quan chùa được xây mới với ba tầng mái bên cạnh cổng chùa xưa và mấy đoạn thành cổ.

Sân chùa thoáng đãng, tôn trí tượng Bồ tát Di Lặc lộ thiên, đài Quan Âm lộ thiên và tấm bia ghi vắn tắt lịch sử chùa bằng chữ quốc ngữ.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ Tam Thế Phật, đức Phật Thích Ca, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp, Tiêu Diện … Đặc biệt, chùa còn giữ pho tượng cổ Bồ tát Quán Thế Âm bằng gỗ phủ sơn, cao 0,75m và một số hiện vật cổ.

Ngày 03/5/2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Quan Âm cho Đại đức Thích Nguyên Tâm. Từ đây, người dân xã Thanh Trạch có ngôi chùa cổ mang tên Bồ tát Quán Thế Âm được sửa chữa khang trang, có Thầy trụ trì chính thức được Giáo hội bổ nhiệm, có nhiều thuận duyên để tu tập, sinh hoạt theo chánh pháp.